Trưởng Phòng KD: Mrs.Ngọc
098.295.8838

chungcuecocity@gmail.com

Rủi ro nào khi tích trữ vàng ở thời điểm hiện tại

Sau hai ngày liên tiếp giá vàng tăng bứt phá, hôm 14/8 giá vàng mặc dù có lúc tăngđến 1.125 USD/ounce giá vàng thế giới đã giảm trở lại, lúc 11g30 chỉ còn 1.113 USD/ounce, tương đương 29,66 triệu đồng/lượng.

Đặt cược vào vàng và USD

Đối với trong nước, một số thời điểmgiá bán ra chỉ còn 34,4 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua tuy nhiên sau đó nhích nhẹ lên 34,5 triệu đồng/lượng.

Tại một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, chị Mai Thanh Huyền (quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ, Trung Quốc đã đang hạ giá đồng Nhân dân tệ mạnh. Đồng tiền trong nước sẽ tiếp tục suy yếu. Vì vậy, chị Huyền đã dồn hết số tiền tiết kiệm của mình để mua vàng cất giữ lâu dài tránh rủi ro.

Khảo sát của NDH tại một số cửa hàng vàng trên địa bàn Hà Nội, số lượng người mua tương đối đông và không xảy ra tình trạng chen lấn,...

"Tôi nghĩ sẽ chỉ lên khoảng 35 triệu đồng/lượng chứ không thể về giá 41 triệu đồng như trước đây”, chị Huyền cho hay.

Chị Lê Thị Ngọc Tú (phố Liễu Giai, Hà Nội) thẳng thắn : “Giá vàng đang lên theo đô la Mỹ, khi USD lên một mức quá cao thì vàng sẽ đi xuống. Đó là nguyên tắc. Tại thời điểm này chỉ nên giữ đô”.
Theo đó, chị Tú đã chủ động đi mua USD sau khi Trung Quốc và hàng loạt các nước trong khu vực phá giá tiền.Bác Trần Ngọc Minh, một công chức mới về hưu cũng tất bật sáng đã ra cửa hàng vàng để mua vào vì nghĩ rằng giá vàng sẽ lên trong những ngày tới. Bác Minh chia sẻ: "Sắp xảy ra chiến tranh tiền tệ nên số tiền để dành mấy chục năm đi làm tôi mua vàng để đấy cho an toàn”.

Bác Đức Chung (45 tuổi, phố Huế) chia sẻ: Kinh nghiệm của tôi là chỉ nên mua USD dự trữ bởi vì theo dõi nhiều sẽ thấy bao năm nay đồng USD rất ít khi mất giá vì vậy rất an toàn.

Theo ghi nhận, giá bán USD sáng nay tại nhiều ngân hàng vẫn ở mức kịch trần. Ngân hàng Eximbank và ACB cùng niêm yết giá bán ở mức kịch trần: 22.106 đồng/USD. Trong khi đó, tại ngân hàng Vietcombank cũng nâng giá bán lên sát trần 22.105 đồng/USD.

Tại thị trường tự do giá bán USD vẫn đứng ở mức 22.250 đồng/USD (bán ra) và 22.150 đồng/USD (mua vào).

Coi vàng là hầm trú ẩn lúc này sẽ gặp rủi ro lớn!

Việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ kéo theo đó Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá là một nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh

Để giải toả tâm lý lo lắng của người mua, PV đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Ông cho biết mấy ngày qua diễn biến thị trường vàng thế giới tăng mạnh kéo theo thị trường vàng trong nước tăng theo. Tuy nhiên, về trung và dài hạn giá vàng thế giới sẽ có xu hướng giảm.

TS. Hiếu cũng cho biết nếu chọn kênh USD và mua ngay từ đầu năm, trước khi tăng tỉ giá lần đầu thì đến nay đã được khoảng 3% lãi suất. Như vậy, tính cả lãi suất thì thì mua USD được lợi khoảng 5%/năm. Và đây cũng là một kênh đầu tư an toàn.


Trước đây nhà đầu tư luôn coi vàng là hầm trú ấn an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng leo thang hiện nay, việc đầu tư vào vàng lúc này có rủi ro lớn. Sau khi làn sóng tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định giá vàng sẽ có xu hướng giảm xuống và đầu tư vào vàng lúc này là khá rủi ro trừ những nhà đầu cơ muốn thao túng để huởng lợi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

TS.Ngô Trí Long,Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả cho biết, sở dĩ giá vàng trong nước liên tục nhảy múa trong hai ngày qua là do giá vàng thế giới tăng, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

"Nếu nhà đầu tư không vững trí cứ lao vào mua vàng là rất nguy hiểm, có thể sẽ thua lỗ. Bởi dự báo trong ngắn hạn giá vàng sẽ tiếp tục giảm”, ông Long nói.

Thêm vào đó, ông Long khẳng định việc giá vàng tăng còn do yếu tố tâm lí đám đông của người dân.
Từ đó ông Long khẳng định vàng không phải là nơi trú ẩm an toàn ngay lúc này của nhà đầu tư. Diễn biến giá vàng thất thường mấy ngày nay, cùng với việc đặt niềm tin vào vàng có thể gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư.